Đất Nền Ven Đô (Kì 2): Thay Vì Cắt Lãi, Nhà Đầu Tư Bắt Đầu Cắt Lỗ

15-11-2022 00:00

>> Đất Nền Ven Đô (Kì 1): Ảm Đạm Như Mùa Đông Hà Nội 

Làn sóng cắt lãi đã bắt đầu từ nhiều tháng trước, khi dòng tiền cho bất động sản càng ngày càng khó khăn. Dù cắt lãi, giá đã giảm so với thời kì đỉnh giá nhưng thanh khoản lại vô cùng chậm chạp. Phần lớn những nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi đều có tâm lý chờ đợi giá giảm thêm mới mua vào. Chính bởi vậy mà các sản phẩm cắt lãi vẫn rơi cảnh ế ẩm.

Tuần cuối của tháng 10, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng lãi suất điều hành thêm 1%/năm. Như vậy, chỉ trong vòng một tháng, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần nâng lãi suất điều hành. Việc tăng trần lãi suất huy động khiến mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay liên tục tăng mạnh. Một khảo sát của Batdongsan.com.vn ghi nhận, chỉ trong khoảng 3 tháng qua, lãi suất vay mua bất động sản đã đồng loạt tăng từ 2 - 4%/năm, lãi suất thả nổi sau khi hết thời gian ưu đãi từ 3 - 12 tháng tùy từng ngân hàng cộng thêm khoảng 3 - 4%/năm. Hiện lãi suất cho vay ở một số ngân hàng tư nhân, bao gồm cả tiền chi phí mua bảo hiểm khoản vay đã tăng lên 12-15%/năm.


Đất nền ven đô Hà Nội bắt đầu cắt lỗ ở nhiều nơi

Cùng với việc room tín dụng vẫn bị siết chặt, động thái này tiếp tục khiến thị trường bất động sản càng thêm trầm lắng, khó khăn. Từ đầu tháng 11, thay vì cắt lãi, xu hướng cắt lỗ đã thực sự bắt đầu. Tại thị trường đất nền Đông Anh, những lô đất mặt tiền đường kinh doanh tại Tiên Dương, Nguyên Khê, Đông Hội, Xuân Canh… giá rao bán thời điểm sốt đất năm ngoái đều từ 60 triệu đồng/m2 trở lên, có những lô bị đẩy lên 70-110 triệu đồng/m2 thì nay nhiều chủ đất chỉ chào giá 40 triệu đồng/m2, một vài lô vị trí đẹp hơn, giá ngoài 50 triệu đồng/m2.

Tương tự với đất nền Hoài Đức, giá đất dịch vụ thuộc Lai Xá, Kim Chung Di Trạch, Vân Canh, thay vì mức giá ảo lên tới cả trăm triệu đồng mỗi m2 khi thị trường nóng sốt thì nay một số nhà đầu tư chỉ rao giá từ 70-80 triệu đồng/m2. Một nhà đầu tư đất dịch vụ Hoài Đức cho biết từng mua một lô đúng thời điểm sốt với giá 90 triệu đồng/m2 nhưng nay cần tiền gấp, rao bán với giá 75 triệu đồng/m2. Những lô đất kinh doanh ở các xã có vị trí gần trung tâm như khu vực trên như An Hạ (xã An Thượng), An Thọ (An Khánh), giá rao bán hiện loanh quanh ở mức 35 triệu đồng/m2, trong khi thời điểm sốt, nhiều nhà đầu tư mua với giá ngoài 40 triệu đồng/m2.


Thị trường đất nền ven đô đang trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn

Cũng trong cơn sốt đất, tại thị trường đất nền Gia Lâm, nhiều nhà đầu tư đã mua đất mặt tiền Ngô Xuân Quảng với giá 140-160 triệu đồng/m2, thế nhưng đến nay, do áp lực lãi vay, một số nhà đầu tư đang rao bán với mức giá 100-120 triệu đồng/m2. Nhiều vị trí khác như khu tái định cư Trâu Quỳ, khu đô thị 31ha, từng có nhà đầu tư mua ngoài 100 triệu đồng/m2 thì mức giá bán hiện tại dao động 85-95 triệu đồng/m2. Các vị trí mặt đường Đào Nguyên, Dương Xá… cũng từng được mua ở vùng giá 6x-7x thì nay giá bán chỉ ngoài 5x.

Ông Ngô Văn Xuân, một nhà đầu tư trú tại Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, những diễn biến gần đây cho thấy, ít nhất thị trường bất động sản sẽ tiếp tục gặp khó trong năm 2023. Nếu trước đó, dù thanh khoản giảm mạnh nhưng giá vẫn duy trì mức cao và giảm mang tính cắt lãi thì nay làn sóng cắt lỗ bắt đầu manh nha từ cuối tháng 10 và có xu hướng tăng mạnh trong tháng 11. Nhiều nhà đầu tư có nguồn tiền nhàn rỗi đã bắt đầu đi săn hàng giá rẻ. Một số nhà đầu tư vẫn đang nghe ngóng thị trường, kì vọng giá bất động sản sẽ lao dốc sâu hơn và khi đó, mới lên kế hoạch mua vào. “Đây là giai đoạn vô cùng khó khăn của thị trường bất động sản nên giá bắt đầu giảm mạnh. Người có nhu cầu thực có thể tìm mua bất động sản thời điểm này”, ông Xuân nhấn mạnh.  

Nguyễn Nam

Xem thêm

>> Đất Nền Ven Đô (Kì 1): Ảm Đạm Như Mùa Đông Hà Nội 
>> Đất Đấu Giá Hà Nội Hết Thời Sốt Nóng 

Đóng